Trang chủ » Vật liệu » Gỗ công nghiệp Melamine là gì? MFC là gì?
Thursday, 09/03/2017 14:19

Gỗ công nghiệp Melamine là gì? MFC là gì?

Gỗ công nghiệp Melamine là viết tắt của từ Melamine Faced Chipboard, đây là một loại ván Công nghiệp được phủ Melamine. Melamine được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm nội thất như tủ, giường, bàn ghế và văn phòng.

Sản phẩm
Sản phẩm được làm từ gỗ công nghiệp Melamine

 

Với công nghệ hiện đại ngày nay, gỗ tự nhiên không còn là sự lựa chọn duy nhất, thay vào đó, người ta có thể sử dụng các loại vật liệu đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi. Một trong những chất liệu có đặc tính nổi trội về chất lượng và mẫu mã đó là gỗ Melamine.

Vậy gỗ Melamine là gì?

Melamine là vật liệu trang trí bề mặt gỗ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất. Melamine cấu tạo gồm 3 phần Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper (lớp phim tạo màu mỹ thuật) và Kraft Paper (lớp giấy nền). Các lớp này được liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo melamine trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao.

Một số loại ván Melamine dùng trong sản xuất nội thất

 

Gỗ hay gọi ván Melamine còn tên gọi nữa là gỗ MFC – Melamine Faced Chipboard. Đây là một loại ván Công nghiệp được phủ Melamine. 

Cấu tạo gỗ Melamine như thế nào?

Gỗ melamine có cấu tạo từ 1 bazo hữu cơ, ít tan trong nước, có khả năng giải phong nito khi gặp nhiệt độ cao. Gỗ Melamine gồm 2 phần được ép liên kết với nhau:

Lớp ngoài là giấy có định lượng cao hay còn được gọi là giấy cao cấp.

Lớp trong là Melamine hoặc gỗ ván dăm.

Ưu điểm của ván Melamine?

Gỗ Melamine có tính chất đồng đều, bề mặt đa dạng với màu sắc phong phú. Đặc biệt, loại gỗ này khá bền màu, hợp thời trang cũng như khó trầy xước. Chất liệu này có khả năng chống thấm nước và va đập mạnh tốt. Có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, mối mọt và sự tác động của hóa chất.

Máy cắt ván Melamine

 

Chất liệu gỗ Melamine có nhiều loại vân và hoa văn đa dạng, phù hợp với từng mục đích sử dụng của con người. Vật liệu gỗ công nghiệp Melamine vô cùng thân thiện với môi trường và dễ dàng vệ sinh, lau chùi. Đặc biệt, chất liệu gỗ này có giá thành vô cùng rẻ.

Nhược điểm của ván Melamine?

Gỗ Melamine có hạn chế về tạo dáng như các bề mặt cong, lượng sóng… So với các loại chất liệu gỗ khác thì Melamine có tính năng chịu mài mòn kém hơn. Hơn nữa,  phải ép dán trực tiếp lên cốt gỗ thì mới dùng được.

Thông tin cho bạn: 10 Mẫu Sofa phòng khách xu hướng 2017

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm

Cùng chuyên mục